Cẩm nang

Thụt rửa âm đạo đúng cách

Cẩm nang

Phương pháp thụt rửa âm đạo từng khá phổ biến trước kia, nhưng những năm gần đây không còn được áp dụng rộng rãi nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thụt rửa âm đạo có thể gây nhiễm khuẩn và các vấn đề về sức khỏe trong thời kỳ thai nghén. Tuy nhiên, có những trường hợp bác sĩ bắt buộc phải chỉ định thụt rửa âm đạo. Vậy làm thế nào để thụt rửa đúng cách, an toàn và có tác dụng xử lý hiệu quả vấn đề viêm nhiễm cho bạn? Hãy cùng SABI khám phá trong bài viết này nhé!

1. Biết khi nào cần thụt rửa

 

Biết rằng cơ thể có khả năng tự làm sạch dịch tiết âm đạo, máu và tinh dịch. Nhiều phụ nữ thụt rửa để làm vệ sinh sau kỳ kinh nguyệt, rửa dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch sau khi giao hợp. Tuy nhiên, cơ thể con người có khả năng kỳ diệu là tự làm sạch. Âm đạo có thể tự sạch mà không cần thụt rửa, nghĩa là bạn không cần phải dùng xà phòng hoặc các dung dịch nhân tạo để tạo môi trường khỏe mạnh và thuận lợi cho âm đạo.

Tuy nhiên có những trường hợp âm đạo bị viêm nhiễm, nấm ngứa nặng, nghiêm trọng. Vùng âm đạo lúc này cần được dội sạch các chất dịch và ổ viêm để tạo điều kiện môi trường tốt nhất giúp các biện pháp điều trị viêm, nấm phát huy tốt hơn, nhanh khỏi hơn thì việc vệ sinh âm đạo là cần thiết. Chú ý là xịt rửa bằng dụng cụ, thiết bị chuyên dụng và được lâm sàng kiểm nghiệm an toàn tuyệt đối.

2. Những lưu ý khi xịt rửa âm đạo

- Không thụt rửa bằng nước muối hoặc các loại nước, dung dịch tự pha vì không đảm bảo vệ sinh và không kiểm soát được độ pH phù hợp với môi trường âm đạo. Khi xịt rửa bằng nguồn nước hay dung dịch không đảm bảo vệ sinh, độ pH không phù hợp sẽ khiến cho môi trường âm đạo càng mất cân bằng và viêm nhiễm càng nặng thêm.

- Không dùng vòi nước mạnh xịt thẳng vào bên trong âm đạo hoặc dùng bình bơm, ống xilanh...có tia nước phun thẳng. Vì như vậy có khả năng đẩy các mầm bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa vào sâu bên trong lòng ống cổ tử cung, khiến cho bệnh càng nặng thêm. Thậm chí dẫn đến các bệnh mãn tính khó chữa hơn nữa.

- Không xịt rửa âm đạo thay cho biện pháp tránh thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

- Không xịt rửa âm đạo bằng xà phòng, dung dịch vệ sinh.

3. Xịt rửa âm đạo đúng cách:

Bước 1: Chọn sản phẩm chuyên dụng để xịt rửa âm đạo.

Sản phẩm chuyên dụng đó phải không làm thay đổi môi trường hệ vi sinh và độ pH trong âm đạo.

Không chứa chất tạo mùi, tạo màu, thành phần lành tính, an toàn.

Có thể cung cấp thêm lợi khuẩn và các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm dịu nhẹ cho âm dạo.

Có khả năng tái tạo, khôi phục, làm lành các tổn thương do ổ viêm, ổ nấm gây nên.

Bình xịt có cấu tạo an toàn, chuẩn y khoa, tuyệt đối ngăn ngừa viêm nhiễm ngược cho âm đạo.

Phải vệ sinh tay sạch và vệ sinh dụng cụ xịt rửa trước khi dùng.

Pha dung dịch với nước ấm để hòa tan vào bình xịt.

Bước 2: Ngồi ở tư thế đúng cách

Có thể ngồi xổm hoặc gác 1 chân lên thành/bệ để dễ dàng đưa dụng cụ xịt vào bên trong âm đạo. Đưa nhẹ nhàng đầu vòi xịt vào và bơm bình xit rửa âm đạo.

Chú ý khi xịt không day, xoay qua lại, không đẩy ra đẩy vào.

Bước 3: Vệ sinh sau khi xịt rửa âm đạo

Vệ sinh lại bên ngoài cô bé nhẹ nhàng và rửa dụng cụ xịt sạch sẽ, để nơi khô ráo, thoáng mai cho lần sử dụng sau.

Lời khuyên

  • Bạn không cần phải pha thêm dung dịch để xịt rửa lại. Nếu sử dụng hết lượng dung dịch đã định sẵn, bạn có thể yên tâm là lượng dung dịch đã đủ để rửa sạch âm đạo.
  • Nếu dùng dụng cụ thụt rửa có vòi nhựa, bạn đừng đưa vào quá sâu trong âm đạo để tránh bị đau. Bạn phải không cảm thấy gì khác ngoài cảm giác nước ấm chảy xuống.
  • Chỉ sử dụng dung dịch một lần khi mới pha. Không thêm bất kỳ thứ gì pha vào dung dịch trừ nước ấm sạch
Zalo
0997889336
icon__mesage-f.png